Trang chủ         Giá cả thị trường khoáng sản         Khoa học & Công nghệ mỏ         Các công trình nghiên cứu         Tin tức - Sự kiện [ ENGLISH ]
Hội KHCN Mỏ Việt Nam
Hội nghị KHCN Mỏ VN
Tạp chí Công nghiệp Mỏ
Công nghiệp Bauxite - Alimin Việt Nam
Diễn đàn, trao đổi
Cơ sở dữ liệu chuyên ngành
International Cooperation
Phản hồi

LIÊN KẾT WEBSITE
images/adv/adv_8.jpg
images/adv/adv_1.jpg
images/adv/adv_2.gif

THƯ VIỆN ẢNH
Công trình xây dựng Dự án 7

THỐNG KÊ TRUY CẬP
Người online: 81

Số lượt truy cập: 26,688,229

Hội thảo KHKT Mỏ toàn quốc năm 2022 (03/01/2023)
Ngày 30 tháng 9 năm 2022, Hội thảo Khoa học toàn quốc với chủ đề “Chuyển đổi số Doanh nghiệp mỏ” đã được Hội KH&CN Mỏ tổ chức thành công tại KS Royal Halong, Bãi Cháy, bên bờ Vịnh Hạ Long – Di sản thiên nhiên thế giới xinh đẹp và thơ mộng.

Tham dự Hội thảo có các ông Lê Minh Chuẩn – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn CN Than – Khoáng sản VN, Đại biểu Quốc Hội khóa 14, ông Vũ Anh Tuấn – UVTV tỉnh ủy Quảng Ninh, Bí thư Đảng ủy Than Quảng Ninh. Ông Đặng Thanh Hải – TGĐ Tập đoàn CN Than – Khoáng sản VN, Ông Trương Văn Dũng – Phó TGĐ Tổng Công ty Đông Bắc. Đặc biệt tham dự Hội thảo còn có các ông Nguyễn Viết Hòe, ông Nguyễn Văn Long và ông Đoàn Văn Kiển nguyên là Chủ tịch Hội Mỏ trong những nhiệm kỳ trước.

PGS. TS. Phùng Mạnh Đắc-Phó Chủ tịch Thường trực-Tổng thư ký Hội giới thiệu Chương trình Hội thảo khoa học

Đã có khá nhiều tranh luận về số hóa và chuyển đổi số, và ngày nay chúng đã được chấp nhận gần như hiển nhiên, cũng như được áp dụng vào các quá trình trong doanh nghiệp, đặc biệt sau đại dịch Covid-19 thì thuật ngữ này càng xuất hiện hàng ngày trên các kênh truyền thông. Điều này càng khẳng định vai trò giá trị và tầm quan trọng của 2 thuật ngữ này trong sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai hoặc doanh nghiệp nào cũng nắm rõ khái niệm của 2 thuận ngữ này. Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu và là chìa khóa vận mệnh của mỗi doanh nghiệp. Thậm chí nếu không tham gia vào bất kỳ hệ sinh thái kỹ thuật số nào, doanh nghiệp chắc chắn khó có thể sinh tồn mạnh mẽ trong thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt.

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn CN Than-Khoáng sản VN phát biểu về chuyển đổi số trong Tập đoàn

Đây cũng chính là lý do để Hội KH&CN Mỏ Việt Nam quyết định tổ chức Hội thảo khoa học “Chuyển đổi số Doanh nghiệp mỏ” nhằm thảo luận và làm rõ nhận thức về chuyển đổi số. Chuyển đổi số là sự tích hợp tất cả các công nghệ kỹ thuật số và tất cả quá trình vận hành của doanh nghiệp. Tận dụng công nghệ để thay đổi cách thức vận hành, mô hình kinh doanh và tạo vị trế cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường. Chuyển đổi số dựa trên ứng dụng công nghệ mới Big Data – dữ liệu lớn, IoT – Internet vạn vật, và AI – trí tuệ nhân tạo, vì vậy đòi hỏi doanh nghiệp phải sẵn sàng thay đổi, chấp nhận thử thách trong giai đoạn đầu thử nghiệp. Nếu đạt hiệu quả, quá trình này sẽ thay đổi hoàn toàn cách thức mà một doanh nghiệp hoạt động.

Ban Biên tập Hội thảo đã chọn được 27 bải trong tổng số 50 bài của các nhà khoa học, các nhà quản lý gửi về từ các Viện nghiên cứu, các Trường đại học, các Tập đoàn, Tổng công ty, Công ty… in trong Tuyển tập Hội thảo với 180 trang để phục vụ thảo luận trong Hội thảo và làm tài liệu tham khảo cho các hội viên nghiên cứu, thực hiện công cuộc chuyển đổi số tại Doanh nghiệp của mình.

Tuyển tập báo cáo khoa học bao gồm các bài từ kinh nghiệm quốc tế về chuyển đổi số trong Doanh nghiệp mỏ đến việc triển khai chuyển đổi số trong ngành công nghiệp than – dầu khí của Việt Nam.

Sau lời khai mạc của Chủ tịch Hội - TS. Trần Xuân Hòa, các đại biểu đã được nghe ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn CN Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) giới thiệu về Chiến lược, mục tiêu và lộ trình chuyển đổi số của ngành than. Theo đó, TKV sẽ xây dựng để trở thành doanh nghiệp số vào năm 2030, theo đó đó chuyển đổi số cơ bản sẽ hoàn thành vào năm 2025. Chuyển đổi hết các hoạt động của Tập đoàn trên nền tảng số, tận dụng sức mạnh của công nghệ số, dữ liệu số để gia tăng hiệu quả hoạt động, năng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất lao động trong Tập đoàn. Đến năm 2030, TKV sẽ có trung tâm xử lý dữ liệu lớn, điều khiển sản xuất tự động hóa đồng bộ; xây dựng một số công đoạn sản xuất vận hành không bằng robot

Một điểm nhấn của Hội thảo là bài trình bày “Chuyển đổi số và phương pháp luận ST- 235”.của GS. TS Hồ Tú Bảo, Viện nghiên cứu cao cấp về toán. Bài trình bày tập trung về môi trường thực-số đang hình thành và phát triển nhanh chóng, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh trước mắt cũng như lâu dài tổ chức cần chuyển đổi số ba hợp phần chính yếu về hoạt động: a- Sản phẩm và dịch vụ theo hướng thông minh hóa, cá nhân hóa, nền tảng hóa. b- Quy trình sản xuất kinh doanh theo hướng tự động hóa và tối ưu hóa liên tục và c- Phương thức quản trị, quản lý theo hướng ra quyết định dựa trên dữ liệu, sử dụng các thành tựu của AI và khoa học dữ liệu. Để hiện thực hóa các hợp phần nêu trên của hệ sinh thái thực-số tổ chức cần thay đổi ba hợp phần về các yếu tố chính của thành bại: Con người. Tổ chức số cần “con người số” với nhận thức, năng lực và văn hóa phù hợp với môi trường hoạt động mới và mô hình hoạt động mới. Thể chế. Các sản phẩm, dịch vụ, cách thức kết nối mới đòi hỏi các quy định, chế độ, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật phù hợp. Công nghệ. Các dây chuyển công nghệ, máy móc trang thiết bị sản xuất cần được đổi mới theo hướng số hóa và có khả năng tích hợp vào hạ tầng số. Bản thân hạ tầng công nghệ số cần được đầu tư thỏa đáng. Chuyển đổi số không chỉ là ứng dụng công nghệ số, tuy nhiên không thể chuyển đổi số mà không đầu tư thỏa đáng cho hạ tầng số.
Các đại biểu còn được nghe một số tác giả trình bày về: “ Tình hình áp dụng chuyển đổi số, công nghệ số trong Doanh nghiệp và ngành Năng lượng Việt Nam” của PGS.TS. Nguyễn Cảnh Nam, Hội KH&CN Mỏ Việt Nam; “ Chuyển đổi số lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí” của TS. Phan Ngọc Trung – Hội Dầu khí Việt Nam; “ Kinh nghiệm quốc tế về chuyển đổi số trong doanh nghiệp mỏ” của GS.TS Võ Chí Mỹ Hội KH&CN Mỏ Việt Nam; Hội thảo còn được xem một video clip sinh động về “Chuyển đổi số tại Công ty THH MTV Nhôm Lâm Đồng” do nhóm tác giả Vũ Minh Thành xây dựng v.v…

Về dự Hội thảo, còn các đại biểu là Thành viên HĐTV, PTGĐ và các Trưởng, phó các Ban của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc, các đơn vị thuộc thành phần kinh tế tư nhân và đại diện các Hội: Dầu khí, Hội Tuyển khoáng, Hội TKNL…, các đồng chí lãnh đạo các Viện nghiên cứu, Viện thiết kế, lãnh đạo các Doanh nghiệp và các Cty Than, Dầu khí và khoáng sản.

Hội thảo kết thúc trong bầu không khí hợp tác, hiểu biết lẫn nhau.

Các đại biểu tham dự Hội thảo khoa học

NB


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lễ tôn vinh trí thức tiêu biểu năm 2019 (01/2023)
 •  
 • ĐẠI HỘI CHI BỘ VĂN PHÒNG HỘI MỎ VN NHIỆM KỲ 2020-2022 (01/2023)
 •  
 • Hội nghị KHKT mỏ toàn quốc lần thứ XXVII tại Sa Pa, Lào Cai (01/2023)
 •  
 • Lê tôn vinh trí thức KHCN tiêu biêu năm 2022 (01/2023)
 •  
 • Giới thiệu phần mềm tra cứu các số Tạp chí CNM đã xuất bản (03/2022)
 •  
 • Chúc mứng nhân ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (06/2021)
 •  
 • Thư chúc mừng của Chủ tịch LHHVN (05/2021)
 •  
 • Thông báo số 4 Hội nghị KHKT mỏ toàn quốc lần thứ XXVII (10/2020)
 •  
 • Thông báo số 3 Hội nghị KHKT mỏ toàn quốc lần thứ XXVII (09/2020)
 •  
 • Thông báo số 2 Hội nghị KHKT mỏ toàn quốc lần thứ XXVII (09/2020)
 •  

  TÌM KIẾM
  Search by Google.com

  TIN MỚI
  Hội nghị KHKT Mỏ toàn quốc lần thứ 28
  Quảng Trị đề xuất làm băng tải xuyên biên giới, đưa than từ Lào vào Việt Nam
  Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt nam (21/6/1925 - 21/6/2023)
  Thông báo số 1 Hội nghị KHKT Mỏ toàn quốc năm 2023
  Phê duyệt Chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
  Thư chúc mừng của Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam nhân ngày KH&CN Việt Nam
  Chúc mừng Tân Chủ tịch TKV
  Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
  Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội KH&CN Mỏ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2022-2027
  Hội thảo KHKT Mỏ toàn quốc năm 2022

  DỰ BÁO THỜI TIẾT
  Find more about Weather in Hanoi, VS

  Find more about Weather in Ho Chi Minh, VS
  Xem thêm thông tin thời tiết ở các địa phương khác

  QUẢNG CÁO
  images/adv/adv_14.gif
  images/adv/adv_15.jpg
  images/adv/adv_16.jpg

  Bản quyền thuộc Hội Khoa học & Công nghệ mỏ Việt Nam.
  Địa chỉ : Số 655 Phạm Văn Đồng, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  Điện thoại : 024 – 22463696/36649158 /36649159 * Fax: 024 – 36649159
  Phụ trách: TS. Tạ Ngọc Hải
  Quản trị trang web: PGS. TS. Kiều Kim Trúc.
  Xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player.
  Thiết kế bởi BISolution.