Trang chủ         Tin tức - Sự kiện         Khoa học & Công nghệ mỏ         Các công trình nghiên cứu         Giá cả thị trường khoáng sản [ ENGLISH ]
Hội KHCN Mỏ Việt Nam
Hội nghị KHCN Mỏ VN
Tạp chí Công nghiệp Mỏ
Cơ sở dữ liệu chuyên ngành
Công nghiệp Bauxite - Alimin Việt Nam
International Cooperation
Diễn đàn, trao đổi
Phản hồi

LIÊN KẾT WEBSITE
images/adv/adv_8.jpg
images/adv/adv_1.jpg
images/adv/adv_2.gif

THƯ VIỆN ẢNH
Thư của đ/c Tòng Thị Phóng gửi cbcnv nhà máy Nhân Cơ

THỐNG KÊ TRUY CẬP
Người online: 58

Số lượt truy cập: 23,747,511

50 công ty khai khoáng hàng đầu thế giới năm 2022 (05/05/2023)

50 công ty khai thác khoáng sản hàng đầu thế giới (Top 50) đã kết thúc năm 2022 với những số liệu vững chắc, trong đó than đá và lithium thắng lớn, nhưng nhà đầu tư Trung Quốc thua lỗ, còn các công ty khai khoáng Nga có sự thụt lùi. Xét theo tổng giá trị vốn hóa thị trường thì quốc gia có các doanh nghiệp khai khoáng lớn mạnh nhất là Australia, tiếp đến là Mỹ/US, Canađa, Trung Quốc, Thụy Sỹ…, còn về lĩnh vực hoạt động khai thác kinh doanh khoáng sản thì kinh doanh đa dạng, khai thác đa khoáng có giá trị vốn lớn nhất, tiếp đến là kim loại quý, đồng, lythium, than…(xem đồ họa và bảng xếp hạng).

Giá cả hàng hóa luôn biến động, nhưng vào năm 2022, thị trường kim loại và khai thác mỏ đã đạt đến mức độ hỗn loạn mới, khi đại dịch bùng phát ở Trung Quốc, lạm phát hoành hành ở các nước phát triển và chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến năng lượng toàn cầu.

Giá đồng kết thúc năm thấp hơn 20% so với mức kỷ lục mọi thời đại đạt được vào tháng 3, mức cao nhất và thấp nhất của thị trường vàng trong năm cách nhau hơn 400 đô la, giá lithium tiếp tục tăng theo cấp số nhân, giá thiếc giảm, giá than tăng vọt lên mức chưa từng thấy, kali tăng lên mức cao nhất trong 14 năm, uranium được hưởng thị trường tốt nhất và niken nổi tiếng là kim loại của ‘ma thuật’.

Nói chung, các công ty khai thác mỏ lớn nhất thế giới hiện có giá trị 1,39 nghìn tỷ đô la, chỉ thấp hơn một chút so với mức vốn hóa thị trường kết hợp vào cuối năm 2021. Con số này so với mức giảm 9% của Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và mức giảm gần 20% của S&P500.

Năm qua đã bắt đầu với một cú ‘nổ lớn’ và được đo lường từ mức cao nhất của các cổ phiếu đạt được vào tháng 3 và tháng 4 - Top 50 đã giảm dưới 1 nghìn tỷ đô la. Đó là một sự suy giảm nhanh chóng nhưng nếu so với các lĩnh vực khác, đặc biệt là công nghệ lớn big tech, phần lớn những khoản lỗ đó đã được bù đắp vào cuối năm nay.

Đồng bạc xanh (USD) lên giá

Mức giảm vốn hóa thị trường được kết hợp bởi đồng đô la tăng vọt so với tất cả các loại tiền tệ chính.

Ví dụ: BHP, công ty khai thác mỏ số một thế giới đã đạt mức vốn hóa thị trường 200 tỷ đô la vào tháng 4 tại Sydney nhưng hiện có giá trị thấp hơn gần 50 tỷ tính theo đô la Mỹ, tương đương với mức tăng giá cổ phiếu 23% trong năm 2022 của công ty.

Than và dầu khí trở nên “cháy” hàng

Công ty Glencore từ nằm ngoài top 10 vào năm 2021, đã đạt vị trí thứ 3 với mức định giá 86 tỷ USD hiện có, tăng đáng kinh ngạc 28% tính theo USD, nhờ chiến lược kinh doanh không bỏ than đá và tận dụng tối đa giá năng lượng cao ngất ngưởng. Teck Resources của Vancouver, nhờ bóc lộ cát dầu và than của Canada, đã lọt vào danh sách hoạt động tốt nhất, cùng với các đối thủ nặng ký của Trung Quốc là Than Thiểm Tây tăng hơn 40% và Than Yanzhou tăng một phần ba giá trị trong năm nay tính theo đồng đô la. Coal India, nhà sản xuất than nhiệt số một thế giới, cũng đang tận hưởng một thị trường giá lên, tăng hơn 38% vào năm 2022.

Lithium có bước nhảy vọt

Giá lithium trung bình toàn cầu tăng 150% vào năm 2022 khi pin cho thị trường xe điện đang bùng nổ và xu hướng tích hợp theo chiều dọc của các nhà sản xuất pin và các công ty hóa chất trung cấp.

Trung Quốc sụt giảm

Mặc dù ngành than phát triển, thị trường lithium siêu mạnh, nhưng các nhà sản xuất kim loại cơ bản (Zijin, China Moly và Jiangxi Copper) hoạt động kém hiệu quả và sự yếu kém của các nhà sản xuất nguyên liệu thô cho xe điện (China Northern Rare Earth và Huayou Cobalt), các công ty đầu tư Trung Quốc thua lỗ nặng nề vào năm 2022 khi các thị trường Hồng Kông, Thượng Hải và Thâm Quyến vẫn rơi vào tình trạng hỗn loạn trong bối cảnh môi trường covid thay đổi nhanh chóng và những cảnh báo về triển vọng kinh tế của quốc gia tiêu thụ hàng hóa hàng đầu thế giới, đồng nghĩa với việc tổng giá trị của các công ty Trung Quốc trong bảng xếp hạng bị thu hẹp lại. 47 tỷ đô la trong suốt cả năm. Với 184 tỷ USD, giá trị của 10 công ty Trung Quốc trong Top 50 đã giảm xuống dưới giá trị của các công ty Mỹ và Canađa lần đầu tiên sau nhiều năm.

Nga có sự thụt lùi

Trong khi giao dịch trên các thị trường phương Tây đối với chứng khoán Nga đã bị tạm dừng, các công ty khai khoáng của nước này, giống như đồng rúp và Sở giao dịch chứng khoán Moscow, đều không thể tận dụng giá niken, PGM (nhóm platin) và vàng mạnh để rồi phải thụt lùi nhiều vị trí.

Norilsk Nickel vẫn có giá trị hơn 30 tỷ USD nhưng sự yếu kém tương đối so với các công ty cùng ngành đã khiến nó lần đầu tiên rớt khỏi top 10. Gã khổng lồ kim cương Alrosa và Polymetal rớt khỏi top 50 sau một năm ảm đạm chứng kiến các đơn vị giao dịch của công ty khai thác vàng ở London giảm 77%. Polyus có vốn hóa thị trường giảm 8 tỷ đô la còn 14,8 tỷ đô la trong năm qua, xuống vị trí thứ 29, đạt sản lượng hàng năm 3 triệu ounce và có trữ lượng vàng lớn nhất thế giới, dù trước đây năm 2020 đã lọt vào top 10.


Tỷ lệ giá trị tổng vốn hóa thị trường của các công ty khai khoáng tính theo loại hình hoạt động khai khoáng/khoáng sản và theo quốc gia.


Bảng xếp hạng 50 công ty khai khoáng hàng đầu thế giới (Top 50) theo giá trị vốn hóa thị trường ( US$) .


Ghi chú:

- Dịch nghĩa của các từ trong cột “Hoạt động khai khoáng/Khai thác”: Diversified (Đa ngành), Copper (Đồng), Iron Ore (Quặng sắt), Fertilizer (Phân bón), Precious Metal (Kim loại quý), Coal (Than), Royalty (Thuê mỏ/Tiền bản quyền khai thác), Lythium (Lithi), Base Metal (Kim loại cơ bản), Rare Earth (Đất hiếm).

- Tên các quốc gia: Australia, Switzerland (Thụy Sỹ), Brazil, US (Mỹ), UK (Anh), Saudi Arabia, China (Trung Quốc), Canada, Chile, South Africa (Nam Phi), India (Ấn độ), Russia (Nga), Sweden (Thụy Điển), Japan (Nhật), Israel, Mexico.

- Bảng xếp hạng trên không bao gồm các doanh nghiệp chưa niêm yết và doanh nghiệp nhà nước do thiếu thông tin.

Nguồn: https://www.mining.com/top-50-biggest-mining-companies/

 


[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tin vắn ngành mỏ thế giới (05/2023)
 •  
 • Các yếu tố ảnh hưởng và triển vọng dầu khí trong năm 2017 (01/2017)
 •  
 • Các công ty dầu khí chuyển trọng tâm sang khí hóa lỏng (09/2016)
 •  
 • Khai thác và chế biến Graphitte phục vụ năng lượng anh và công nghiệp thép (09/2016)
 •  
 • 5 điều cần biết về Coltan (08/2016)
 •  
 • Liệu Thorium có thay thế Uranium trong tương lai? (07/2016)
 •  
 • Các loại quặng đồng: SULFIDE VÀ OXIDE (06/2016)
 •  
 • các loại mỏ Uranium đặc trưng trên thế giới (01/2016)
 •  
 • Các chủng loại graphite vô định hình, vảy và mạch (11/2015)
 •  
 • Phần đuôi quặng vàng- Nguy hại và cơ hội (10/2015)
 •  

  TÌM KIẾM
  Search by Google.com

  TIN MỚI
  Hội nghị KHKT Mỏ toàn quốc lần thứ 28
  Quảng Trị đề xuất làm băng tải xuyên biên giới, đưa than từ Lào vào Việt Nam
  Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt nam (21/6/1925 - 21/6/2023)
  Thông báo số 1 Hội nghị KHKT Mỏ toàn quốc năm 2023
  Phê duyệt Chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
  Thư chúc mừng của Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam nhân ngày KH&CN Việt Nam
  Chúc mừng Tân Chủ tịch TKV
  Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
  Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội KH&CN Mỏ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2022-2027
  Hội thảo KHKT Mỏ toàn quốc năm 2022

  DỰ BÁO THỜI TIẾT
  Find more about Weather in Hanoi, VS

  Find more about Weather in Ho Chi Minh, VS
  Xem thêm thông tin thời tiết ở các địa phương khác

  QUẢNG CÁO
  images/adv/adv_14.gif
  images/adv/adv_15.jpg
  images/adv/adv_16.jpg

  Bản quyền thuộc Hội Khoa học & Công nghệ mỏ Việt Nam.
  Địa chỉ : Số 655 Phạm Văn Đồng, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  Điện thoại : 024 – 22463696/36649158 /36649159 * Fax: 024 – 36649159
  Phụ trách: TS. Tạ Ngọc Hải
  Quản trị trang web: PGS. TS. Kiều Kim Trúc.
  Xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player.
  Thiết kế bởi BISolution.